Nữ sinh nghèo muốn “thay số đổi phận”

Thứ hai - 31/01/2022 18:17
Hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le nhưng Trần Thảo Trang, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã vượt qua. Với thành tích vượt trội trong học tập và hoạt động, Thảo Trang là tấm gương sáng của tuổi trẻ nhà trường.

Em Trần Thảo Trang đang là sinh viên năm thứ 2, ngành Sư phạm Mầm non, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng. Em sinh ra trong một gia đình nông dân ở ấp Mỹ Yên, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách (Sóc Trăng). Năm Trang 3 tuổi, cha em mất vì bệnh nan y. Năm em đang học lớp 11 thì mẹ qua đời vì căn bệnh lao màng não.

 

Sinh viên Trần Thảo Trang đang học ngành Sư phạm Mầm non Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng

 

Cha mẹ mất, Thảo Trang ở với ông bà ngoại đã ngoài 70 nhưng sức khỏe yếu vì mang nhiều bệnh tật. Cuộc sống của em Trang và ông bà khá vất vả khi ông đã 77 tuổi, bà 75 tuổi, sống chủ yếu nhờ vào mấy công vườn cho thuê. Thế nhưng, hoàn cảnh đó không ngăn được ý chí học tập của Thảo Trang.

Từ khi học tiểu học đến hết THPT, Thảo Trang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Thảo Trang xuất sắc đạt loại giỏi và thi đậu vào ngành Quản trị kinh doanh (Trường ĐH Cần Thơ), đây là ngành Trang yêu thích. Đậu đại học là niềm vui của cô bé mồ côi cha mẹ và là niềm tự hào của ông bà ngoại. Thế nhưng, ước mơ vẫn chỉ là ước mơ bởi hoàn cảnh quá khó khăn, ông bà không có thu nhập nào từ mảnh vườn cho thuê nên khó có thể lo cho Trang theo học suốt 4 năm ở Cần Thơ. Vậy là Trang tạm biệt giấc mơ học Quản trị kinh doanh, chọn học ngành Sư phạm Mầm non của Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng. Chọn học ngành này em không phải chật vật lo đóng học phí, chi phí học tập cũng giảm được nhiều và được đi về với ông bà ngoại hàng tuần.

Theo thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng: “Ít ai nghĩ em Thảo Trang lại có hoàn cảnh éo le như vậy. Bởi em luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người, tham gia nhiều phong trào của trường. Sau này biết rõ hoàn cảnh của em, ai cũng ngưỡng mộ và khâm phục ý chí, nghị lực phi thường của em”.

Thảo Trang chia sẻ, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà em từ bỏ giấc mơ đến trường của mình. Em xác định chỉ có học mới giúp mình thay đổi cuộc sống, thay đổi số phận. Từ đó, em luôn nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện, vươn lên trong cuộc sống. Để sau này có công việc làm ổn định, phụ giúp ông bà, góp phần nhỏ cho cộng đồng, cho xã hội.

Kết quả, hết năm thứ nhất trên giảng đường sư phạm, điểm học lực của Thảo Trang đạt loại giỏi, điểm rèn luyện đạt xuất sắc. Được đánh giá là sinh viên có thành tích học tập tốt, được nhà trường khen thưởng. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Thảo Trang còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như tham gia Chiến dịch tình nguyện hè, Chủ nhật xanh, làm lồng đèn Trung thu, tham gia các chương trình văn nghệ, hội thao của trường… Với những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, em Trần Thảo Trang đã trở thành tấm gương tiêu biểu được Tỉnh đoàn tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021. Thảo Trang là 1 trong 120 “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh được tuyên dương.

Thảo Trang chia sẻ rằng, đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là nguồn động lực thúc đẩy em trong quá trình học tập, rèn luyện cũng như hội nhập để có thể tự tin và vững bước trên con đường học tập và định hướng tương lai phía trước. Ngoài việc học, em còn tranh thủ thời gian đi làm thêm để trang trải cuộc sống cho mình, em tìm những công việc bán thời gian, để không ảnh hưởng đến việc học.

“Ước mơ của em là sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Mầm non sẽ có việc làm ổn định ở quê hương để có điều kiện phụng dưỡng ông bà ngoại và góp phần nhỏ công sức của mình đối với sự nghiệp giáo dục”, Thảo Trang tâm sự.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây