Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào Đoàn

Thứ hai - 26/09/2022 18:37
Vừa là giáo viên, vừa là cán bộ Đoàn nhưng thầy Trần Bá Phúc (SN 1989), Trường THPT Cù Huy Cận (Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn luôn hoàn thành xuất sắc cả hai nhiệm vụ: làm tốt công tác chuyên môn, nhiệt huyết, hết mình với công tác Đoàn.
Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào Đoàn

Trong hoạt động giảng dạy, thầy Phúc luôn cố gắng trau dồi kỹ năng, nâng cao chuyên môn

 

Về công tác tại Trường THPT Cù Huy Cận từ năm 2011, đảm nhiệm dạy môn Hóa học, thầy Trần Bá Phúc luôn tâm niệm với bản thân: không ngừng phấn đấu, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, sống, học tập, làm theo gương Bác, để xứng đáng là người thầy đứng trên bục giảng.

Thầy Phúc chia sẻ: “Học và làm theo Bác đối với nghề giáo là học từ những điều giản dị như: lời ăn tiếng nói, cử chỉ, tác phong lên lớp rồi tới đạo đức, tư tưởng và sáng tạo trong dạy học. Sau đó là học tập những điều lớn hơn: xây dựng và đoàn kết nội bộ, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, trường học an toàn để tạo môi trường cho các em học tập và rèn luyện...”.

 

Các buổi sinh hoạt chính trị do thầy Phúc và Đoàn trường tổ chức đã góp phần giáo dục tư tưởng, nhân cách cho các em học sinh

 

Với tâm nguyện đó, nhiều năm qua, thầy Trần Bá Phúc luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy. Thầy Phúc đã tự tìm tòi, sáng tạo ra nhiều phương pháp học tập mới, giúp học sinh thêm phần yêu thích môn Hoá học. Đặc biệt, thầy đã có 2 sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao.

Trong đó, ngoài sáng kiến “Phương pháp sử dụng bài tập Hoá học để phát hiện các phẩm chất, năng lực của học sinh giỏi” được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh xếp bậc 3 năm 2015, thì sáng kiến “Củng cố kiến thức và phát triển một số năng lực tư duy thông qua dạng câu hỏi biện luận công thức cấu tạo este năm 2021” là một đề tài được đồng nghiệp đánh giá rất tốt; qua đó bổ trợ thêm kiến thức cho các em học sinh ôn thi và đạt kết quả cao. Theo đó, kết quả môn Hóa học ở Kỳ thi THPT năm 2021 do thầy Phúc dạy ôn thi đạt điểm trung bình 7.7, xếp thứ 4 trong toàn tỉnh.

 

Các cuộc thi, trải nghiệm bổ ích do Đoàn trường tổ chức đã giúp các em học sinh hoàn thiện nhiều kỹ năng mềm, phát triển bản thân.

 

Thầy Phúc tâm sự: “Để truyền tải kiến thức tới học sinh, ngoài phương pháp dạy học trên lớp, tôi còn chủ động cho các em thực hành thường xuyên tại phòng thí nghiệm, lồng ghép nhiều hoạt động trải nghiệm. Từ đó, những tiết học trở nên thú vị, thực tế hơn, khơi gợi được sự sáng tạo của học sinh, giúp các em tìm hiểu được nhiều điều mới mẻ về bộ môn Hóa”.

Em Nguyễn Thị Linh - học sinh lớp 12A chia sẻ: “Những tiết học của thầy Phúc rất thú vị bởi những ý tưởng, sáng kiến trong môn học được thầy giảng giải rất nhiệt tình và dễ hiểu. Ngoài ra, bọn em còn được tham gia nhiều buổi thực hành, các hoạt động trải nghiệm bổ ích. Chúng em được tận mắt thấy, tận tay làm, từ đó hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tiễn dễ dàng hơn, môn Hóa với học sinh không còn khô khan mà trở nên thú vị, hấp dẫn”.

 

Với vai trò là Bí thư Đoàn trường, thầy Trần Bá Phúc đã tổ chức nhiều hoạt động Đoàn ý nghĩa

 

Ngoài tận tâm với từng tiết học, thầy Trần Bá Phúc còn được biết đến là Bí thư Đoàn trường tâm huyết, sôi nổi. Mặc dù bận bịu công việc chuyên môn nhưng thầy Phúc luôn biết sắp xếp thời gian hợp lý để tích cực tham gia các hoạt động Đoàn do nhà trường, địa phương tổ chức.

Với vai trò là Bí thư Đoàn trường, thầy Trần Bá Phúc đã tổ chức nhiều phong trào ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh như: Góc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chiến dịch hè tình nguyện; các lớp tuyên truyền bổ ích về ATGT và các tệ nạn xã hội... Nhiều năm liền, Ban Chấp hành Đoàn trường được cấp huyện và cấp tỉnh khen thưởng, công nhận là tập thể vững mạnh xuất sắc...

 

Thầy Phúc thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Thầy Phúc chia sẻ: “Vừa giảng dạy, vừa tham gia công tác Đoàn cũng có những khó khăn nhất định, nhất là về thời gian nhưng nếu nhiệt tình với công việc, biết sắp xếp một cách khoa học, hợp lý thì vẫn thực hiện tốt mọi hoạt động.

Với những đóng góp không biết mệt mỏi, thầy giáo Trần Bá Phúc đã được các cấp trao tặng danh hiệu nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020; điển hình thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2021 của Trường THPT Cù Huy Cận; bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2017 và năm 2020...

 

Thầy Trần Bá Phúc là 1 trong 26 thanh niên được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tuyên dương tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

 

Thầy Trần Quốc Hoàn - Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận cho biết: “Thầy Phúc là giáo viên có năng lực, nhiệt tình với các hoạt động đoàn thể, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay. Nhiều năm liền, thầy là giáo viên tiêu biểu trong mọi hoạt động, tham gia nhiều cuộc thi và được ghi nhận qua các danh hiệu.

Là một đảng viên trẻ, thầy Phúc luôn là người đi đầu trong các lĩnh vực, các chương trình kế hoạch của nhà trường đề ra”./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây