“Mỗi đoàn viên thanh niên là một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư ý kiến, mỗi cơ sở đoàn là một vườn ươm sáng tạo”

Thứ năm - 28/10/2021 20:52
Hưởng ứng Cuộc vận động Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã xây dựng nhiều mô hình, giải pháp thu hút đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tích cực tham gia. Qua đó, đóng góp hàng nghìn ý tưởng, sáng kiến vào Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam.

Được triển khai từ năm 2018, cuộc vận động do Trung ương Đoàn triển khai nhằm cụ thể hóa phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu ĐVTN đề xuất 5 triệu ý tưởng, sáng kiến mà Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đề ra. Thực hiện cuộc vận động này, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Bắc Trà My đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về mục tiêu, cách thức tham gia, tạo điều kiện để cán bộ, ĐVTN, học sinh, sinh viên đề xuất ý tưởng, sáng kiến sáng tạo. Đồng thời tích cực tổ chức các diễn đàn về ý tưởng đổi mới sáng tạo, các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật…

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn phối hợp với các tổ chức, cá nhân có những giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ để các ý tưởng, sáng kiến trở thành hiện thực. Sau hơn 3 năm, tuổi trẻ toàn huyện đã đóng góp trên 700 ý tưởng, sáng kiến vào cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên của Trung ương Đoàn (www.ytuongsangtao.net). Trong đó, nhiều công trình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đạt giải cao tại các cuộc thi, được áp dụng vào thực tế góp phần làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.


 

Đơn cử như công trình “Thiết bị cảnh báo sạt lở đất” của thanh niên Dương Xuân Quỳnh. Công trình sáng tạo đóng góp đáng kể vào việc cảnh báo sạt lở đất cho bà con nhân dân miền núi. Ý tưởng đã đạt giải nhì cuộc thi ý tưởng sáng tạo thanh niên tỉnh Quảng Nam năm vừa qua.
ý tương

Hay ý tưởng của ĐVTN Nguyễn Văn Ân Tình về sáng tạo phần mềm quản lý dữ liệu mang tính ứng dụng cao, được nhiều trường học trên địa bàn áp dụng hiệu quả. Hiện nay ý tưởng này được đăng ký tham gia cuộc thi tin học cấp trung ương trong thời gian tới.

ý tương

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên, thực tế việc triển khai cuộc vận động vẫn đang gặp những khó khăn nhất định. Các sáng kiến, ý tưởng tập trung ở bộ phận ĐVTN đam mê nghiên cứu, sáng tạo dẫn đến số lượng ý tưởng, công trình, sản phẩm sáng tạo hàng năm không nhiều và chất lượng không cao. Nguyên nhân chủ yếu là do phần đông ĐVTN chưa nhận thức rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của sáng tạo trong học tập, lao động, công tác nên chưa chủ động tham gia nghiên cứu. Bên cạnh đó, việc phân bổ chỉ tiêu từ Đoàn cấp trên khiến nhiều đơn vị Đoàn e ngại việc gắn những ý tưởng sáng tạo vào thang điểm đánh giá thi đua cuối năm sẽ dẫn đến việc chạy theo chỉ tiêu, rơi vào tính hình thức. Vì vậy, chưa đề cập đến tính hiệu quả, khả năng ứng dụng thực tiễn của các sáng kiến, chỉ nói riêng về số lượng đã là bài toán khó cho các đơn vị trong việc đạt được chỉ tiêu đề ra.

Nguồn tin: Huyện đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây