Nâng cao hiệu quả các hoạt động rèn luyện kĩ năng thực hành xã hội cho học sinh THPT

Thứ năm - 31/10/2019 15:21
Trong năm học 2018-2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Bắc Trà My và PTDTNT Nước Oa luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc tổ chức các hoạt động cho học sinh nhằm rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội.

Những kỹ năng mà Đoàn trường hướng tới để rèn luyện cho học sinh như: Kỹ năng tự nhận thức bản thân, Kỹ năng ra quyết định, Kỹ năng hợp tác, Kỹ năng lắng nghe, Kỹ năng từ chối, Kỹ năng giải quyết xung đột, Kỹ năng xác định giá trị, Kỹ năng kiểm soát cảm xúc, Kỹ năng tư duy sáng tạo, … Nhằm trang bị những kỹ năng này Đoàn trường đã chủ động đưa các nội dung giáo dục kỹ năng vào nội dung giảng dạy trong các lớp Tìm hiểu về Đoàn cho học sinh. Các lớp này diễn ra trong 2 buổi và dành 01 buổi để giảng dạy về Giáo dục kỹ thực hành xã hội cho học sinh của Nhà trường. Đồng thời, Đoàn trường tiến hành tổ chức các hoạt động để rèn luyện các ky ̃năng trên cho học sinh thông qua các hot động phong trào như sau: các hội thi thường niên như làm lồng đèn, cắm hoa, làm thiệp, văn nghệ, cắm trại, các trò chơi dân gian, các hoạt động thể dục thể thao,… các học sinh tham gia rất tích cực có nhiều sản phẩm đẹp, đầy sáng tạo; phong trào vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn, Họi thi khoa học kỹ thuật, học sinh thanh lịch,... giúp các em có kỹ năng vận dụng kiến thức vào cuộc sống từ đó tích cực học tập hơn.

NSTL4

Bên cạnh đó, các hoạt động rèn luyện kĩ năng còn được tổ chức lồng ghép tại các buổi tuyên truyền, hội thi, ngoại khóa với các hình thức trò chơi nhỏ, thi phản ứng nhanh, xử lý tình huống hay trả lời câu hỏi cũng giúp các em học sinh năm được kiến thức và dần hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực. 

IMG 0033

Mục tiêu giáo dục kỹ năng thực hành xã hội là trang bị cho học sinh những kiến thức, giá trị, thái độ, kỹ năng phù hợp. Hình thành cho học sinh những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Kỹ năng thực hành xã hội giúp học sinh có khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, giúp học sinh vận dụng tốt kiến thức đã học, làm tăng tính thực hành, tạo cơ hội thuận lợi để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng thực hành xã hội. Do đó, việc giáo dục kỹ năng cho học sinh là nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà Đoàn trường luôn chú tâm thực hiện thật tốt để các em có được những vốn kỹ năng cho cuộc sống của các em sau này.

 

Nguồn tin: Huyện đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây